Khám phá thành phổ Malacca – Malaysia

Thành phố cổ Malacca thơ mộng giữa lòng Malaysia - Vigotour

Thành phố cổ Malacca, Malaysia, có một lịch sử lâu dài và đa dạng. Nó đã trở thành một trung tâm thương mại quan trọng và địa điểm giao thương văn hóa từ thế kỷ 15.

Malacca được thành lập bởi Parameswara, một vị vua đến từ Sumatra, vào thế kỷ 15. Thành phố này đã trở thành một cảng biển quan trọng trên tuyến đường hải thương Malacca, kết nối thương nhân từ châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Malacca cũng trải qua sự chiếm đóng của người Bồ Đào Nha và Hà Lan trong quá trình lịch sử của mình.

Nhỏ nhắn như đô thị cổ Hội An của Việt Nam, thành phố Malacca (Malaysia) cổ kính thanh bình với những kiến trúc Bồ Đào Nha, Anh. Thành phố bên eo biển này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ tháng 7 năm 2008.

Những di sản thế giới trong thành phố Malacca - Malaysia - HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Ảnh: Sưu Tầm

Hãy cùng CocoTravel Quảng Ngãi bắt đầu Khám phá thành cổ Malacca – Malaysia qua các giai đoạn, sự hình thành và phát triển từ thế kỉ XIV cho đến nay.

Dưới đây là các giai đoạn chính trong quá trình này:

     1.Thế kỷ 14:

Thành phố Malacca được lập vào khoảng thế kỷ 14 bởi Parameswara người cai trị từ năm 1402. Sự địa lý thuận lợi và vị trí cảng biển giữa Ấn Độ Dương đã giúp Malacca trở thành một cảng thương mại quan trọng.

 

     2. Thế kỷ 15:

Dưới sự lãnh đạo của những vị vua như Parameswara và Mansur Shah, Vương quốc Malacca phát triển mạnh mẽ và trở thành một trung tâm thương mại quốc tế. Malacca trở thành một cảng thương mai quan trọng trên tuyến đường hải lưu thông giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã thu hút rất nhiêu thương nhân từ Trung Quốc, Ấn Độ, Arabia và châu Âu.

Lãnh thổ Vương quốc Malacca vào thế kỷ 15

Ảnh: Sưu Tầm

     3. Thế kỷ 16:

Malacca trở thành mục tiêu của các quốc gia châu Âu nổi tiếng như Bồ Đào Nha. Vào năm 1511, Alfonso de Albuquerque của Bồ Đào Nha chinh phục và kiểm soát thành phố, chấm dứt thời kỳ độc lập của Vương quốc Malacca.

undefined

Ảnh: Sưu Tầm

    4.Thế kỷ 17-18:

Malacca chuyển đổi giữa tay nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Hà Lan và Anh, khi chúng cạnh tranh lẫn nhau để kiểm soát các lộ thương mại.

Hình nền trời của Malacca

Ảnh: Sưu Tầm

 

    5. Thế kỷ 19:

Malacca cuối cùng rơi vào tay người Anh sau cuộc Cạnh tranh Anh-Hà Lan. Sự thống trị của người Anh kéo dài đến thời kỳ độc lập Malaysia vào năm 1957

Phố cổ yên bình bên dòng sông Malacca - VnExpress Du lịch

Ảnh: Sưu Tầm

 

    6. Hiện đại:

Thành phố cổ Malacca được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008. Ngày nay, nó là một địa điểm du lịch phổ biến, giữ lại nhiều di tích lịch sử và văn hóa quan trọng từ các giai đoạn khác nhau của lịch sử Đông Nam Á.

Thành phố Malacca Malaysia - Vẻ đẹp như một bức tranh cổ hoàn mỹ

Ảnh: Sưu Tầm

Du lịch Malaysia mới nhưng chưa thực sự đến gần với thị trường du lịch VIệt Nam. Để biết thêm những nét kiến trúc độc đáo, văn hóa, ẩm thực, con người, lối sống, cơ sở hạ tầng hiện đại,.. CocoTravel Quảng Ngãi hi vọng rằng bài viết Khám phá  thành cổ Malacca – Malaysia sẽ đem lại cho quý khách hàng những thông tin về lịch sử và gợi ý những điều thú vị hấp dẫn đang đón chờ bạn!

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *