Độc đáo mô hình bờ xe nước 9 bánh ở lễ hội ‘Sắc quê Quảng Ngãi’

Mô hình bờ xe nước 9 bánh của nghệ nhân Mai Văn Quýt là điểm nhấn thú vị ở lễ hội Sắc quê Quảng Ngãi. Những người con xa xứ và những ai yêu mến mảnh đất núi Ấn, sông Trà dường như cảm thấy rưng rưng khi nhìn thấy kỷ vật quê hương này.

Hiện vật bờ xe nước 9 bánh do nghệ nhân Mai Văn Quýt (Quảng Ngãi) thực hiện dài 6m, cao 2m2, ngang 2m. Mô hình này sẽ được trưng bày tại không gian Đông Hồ Garden (195 – 197 Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10, TP.HCM) cho đến khi kết thúc lễ hội Sắc quê Quảng Ngãi và trao tặng lại cho Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi.

Biểu diễn đấu chiêng ở lễ hội Sắc quê Quảng Ngãi

BTC

Được biết, ông Mai Văn Quýt là một trong những nghệ nhân cuối cùng có thể chế tác mô hình bờ xe nước, nên tác phẩm này có giá trị tinh thần rất to lớn đối với người Quảng Ngãi. Trong dịp này, ông Quýt cũng vào TP.HCM để thi công lắp ráp bờ xe nước và tham gia lễ hội.

Phần quan trọng của lễ hội chính là không gian ẩm thực đậm đà hương vị Quảng Ngãi. Sẽ có 10 gian ẩm thực món ngon Quảng Ngãi, như: ram thịt nướng Đuôi Công, don Bà Thể, chè Bà Nghỉ, bánh xèo Bà Thể, bánh giầy bánh gói, cháo lòng… được bày bán từ 9 giờ – 20 giờ (trong 2 ngày 12 – 13.1).

Bên cạnh đó là khu buffet miễn phí hoàn toàn, được mở cửa từ 15 giờ – 20 giờ (trong suốt 2 ngày 12 -13.1) với 15 món dân dã Quảng Ngãi như: bánh xèo, bánh bèo, bánh rập, bún mắm nêm, don, ram bắp, mít trộn…, dự kiến phục vụ khoảng 2.000 người.

Lễ hội sẽ tái hiện không gian chợ chồm hổm, với cảnh mua bán như một phiên chợ quê, cũng là một điểm nhấn trong chương trình, bằng kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi còn phối hợp thực hiện 9 gian trưng bày sản phẩm OCOP, đặc trưng Quảng Ngãi như: quế Trà Bồng, tỏi Lý Sơn, mạch nha Mộ Đức, cá bống Sông Trà…

Bờ xe nước 9 bánh do nghệ nhân Mai Văn Quýt (Quảng Ngãi) thực hiện

Độc đáo mô hình bờ xe nước 9 bánh ở lễ hội 'Sắc quê Quảng Ngãi'- Ảnh 3.

Mô hình này được trưng bày tại không gian Đông Hồ Garden (195 – 197 Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10, TP.HCM) cho đến khi kết thúc lễ hội và trao tặng lại cho Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi

BTC

Trước đó, ngày 3.1 Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn đã trực tiếp chủ trì cuộc họp với các sở, ngành bàn công tác chuẩn bị tham gia chương trình Sắc quê Quảng Ngãi tại TP.HCM và cho biết, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và đánh giá cao chương trình này.

Cùng với bờ xe nước 9 bánh và các hoạt động phong phú là đêm nhạc chủ đề Hát với quê hương (diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 12.1), do đạo diễn Nguyễn Thái Huân làm tổng đạo diễn, có sự tham gia của các ca sĩ: NSƯT Hồng Vân, Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Phi Hùng, Huỳnh Lợi…

Độc đáo mô hình bờ xe nước 9 bánh ở lễ hội 'Sắc quê Quảng Ngãi'- Ảnh 4.

Hát bài chòi Quảng Ngãi cũng sẽ xuất hiện tại lễ hội lần này

BTC

Đây là dịp khán giả được thưởng thức những ca khúc cảm động viết về mẹ, về phương Nam và dải đất miền Trung “ai đi xa cũng nhớ về”: Nhớ mẹ – nhạc Văn Phượng/phổ thơ Nguyễn Ngọc Toàn, Những ngày thơ mộng – nhạc Hoàng Thi Thơ, Đêm rừng thiêng – Dương Quang Hùng, Quảng Ngãi ta về – nhạc Từ Tấn Lực/phổ thơ Vũ Thụy Nhung, Lúng liếng mắt Hơ Rê – Văn Phượng, Nắng gió phương Nam – Nhất Sinh… với sự dẫn dắt của MC Thanh Loan và Vũ Mạnh Cường.

Trong đêm nhạc chủ đề Hát với quê hương còn diễn ra chương trình đấu giá gây quỹ, với 2 vật phẩm: bức tranh sơn dầu Lau trên đèo Violak của NSND Trà Giang (kích thước 60 x 90 cm) với giá khởi điểm 30 triệu đồng và cây trầm thiên nhiên Ngọn yên do Công ty Trầm hương Bình Nghĩa chế tác (cao 2 m, ngang 50 cm, nặng 30 kg) với giá khởi điểm 250 triệu đồng.

Tiếp đó là lễ trao 40 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho tân sinh viên Quảng Ngãi vượt khó học giỏi. 40 suất học bổng này trích từ Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên và Quỹ học bổng Học sinh – sinh viên vượt khó học giỏi của Báo Người Lao Động.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao tặng 7 chuyến xe tết nghĩa tình (trị giá hơn 200 triệu đồng) cho bà con và sinh viên Quảng Ngãi có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết.

 

Theo Lê Công Sơn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *